Additionally, paste this code immediately after the opening tag:

NHẬN BIẾT CÁC MỨC ĐỘ HƯ TỔN CỦA TÓC VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

15-06-2022

Khi học nghề tóc, bạn cần phải hiểu và biết cách nhận biết các mức độ hư tổn của tóc để tư vấn dịch vụ và chọn hóa chất phù hợp với mái tóc của khách hàng. Nếu tóc hư tổn ở mức độ nặng, bạn cần có phương pháp khắc phục giúp chúng không bị nặng thêm, khó mà phục hồi được. Hiểu về tóc đúng đắn giúp cho bạn thực hiện dịch vụ và kỹ thuật tốt nhất.

DẤU HIỆU CHO THẤY TÓC ĐÃ HƯ TỔN

Do thiếu sự chăm sóc hằng ngày, môi trường tác động lên tóc hay việc tạo kiểu tóc, tẩy tóc quá nhiều chính là nguyên nhân khiến tóc hư tổn. Nhận biết mái tóc của mình đang bị hư tổn như thế nào để có cách chăm sóc hiệu quả hơn. Tránh đẩy tóc đến mức hư tổn không thể phục hồi được nữa.

Khi tóc bắt đầu có những biểu hiện sau thì đã cảnh báo tóc đã có sự hư tổn:

- Chẻ ngọn: phần ngọn tóc bị khô xơ và chẻ ra thành nhiều sợi, không còn mịn như tóc bình thường.

- Tóc bị ngả màu bất thường: nếu bạn không nhuộm tóc nhưng một phần tóc lại bắt đầu ngả màu vàng, màu đỏ, bị cháy tóc.

- Tóc bị đứt đoạn: Tóc không rụng nguyên sợi mà đứt đoạn ngay giữa, độ đàn hồi tóc kém, dễ bị đứt gãy khi tóc ướt, chải tóc, vuốt tóc.

- Tóc bị khô, mất dần độ bóng mượt và mềm mại: dấu hiệu nhận biết các mức độ hư tổn của tóc dễ nhìn rõ nhất chính là độ mềm mượt của tóc. Khi bạn thấy tóc bắt đầu khô dần ở phần ngọn tóc thì đã có sự hư tổn.

Đây là những dấu hiệu thể hiện tóc bạn đã có hư tổn, còn hư tổn nhiều hay ít còn được nhận diện theo những mức độ khác nhau.

NHẬN BIẾT CÁC MỨC ĐỘ HƯ TỔN CỦA TÓC

Các mức độ hư tổn của tóc được phân theo tình trạng hư tổn và tần suất sử dụng hóa chất trên tóc.

+ Mức độ 1:

- Sợi tóc hơi khô, thiếu độ bóng, dùng tay vuốt ngược sợi tóc có cảm giác hơi nhám.

- Tóc vẫn còn độ đàn hồi nhanh khi dùng tay uốn cong, kéo tóc khi ướt vẫn có độ đàn hồi trở lại.

- Tóc dễ rối xù khi vuốt.

- Tóc đã uốn, duỗi hoặc nhuộm khoảng 1-2 lần/năm.

+ Mức độ 2

- Tóc không còn độ bóng, sờ vào tóc rất khô và vuốt luôn thấy nhám.

- Tóc bị rối và cảm giác nặng hơn khi tóc thấm nước.

- Uốn cong sợi tóc nhưng tóc nhả ra hơi yếu, và kéo giãn tóc lại dễ đứt.

- Tóc đã uốn nhuộm 4 lần/năm và duỗi tóc từ 2 lần/năm.

- Tóc yếu, dễ rụng nhiều hơn.

+ Mức độ 3

- Sợi tóc xốp và rất hút nước (Thấy tóc nặng hơn rất nhiều khi bị ướt)

- Vuốt tóc cảm thấy rất khô ráp.

- Tóc luôn rối dù khô hay ướt.

- Tóc dễ đứt ngang, mất đi độ đàn hồi

- Tóc rụng nhiều, đuôi tóc chẻ ngọn, tóc dần bị thưa.

- Thường xuyên tẩy tóc, duỗi tóc trên 4 lần/năm

Khi được đào tạo tóc chuyên nghiệp, bạn sẽ có kiến thức và kinh nghiệm để hiểu rõ về tính chất và cấu trúc của tóc. Bạn cần nhận biết các mức độ hư tổn của tóc để lựa chọn phương pháp làm đẹp và hướng dẫn cách khắc phục cho phù hợp.

CÁCH KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG TÓC HƯ TỔN HIỆU QUẢ

Nếu tóc chỉ hư tổn ở mức độ 1, bạn chỉ cần bổ sung thêm nhiều độ ẩm và dưỡng chất cho tóc, để tóc có thể phục hồi tự nhiên.

Nhưng ở mức độ 2 và 3, bạn cần chú ý và chăm sóc tóc chuyên sâu hơn hoặc thường xuyên sử dụng dịch vụ phục hồi tóc tại salon:

+ Hạn chế sử dụng nhiệt và hóa chất trên tóc: điều này là cần thiết. Bởi sự hư tổn gây ra đa phần đều là do tóc đã trải qua nhiều lần hóa chất và tác động nhiệt. Khi đã hư tổn ở mức 2 và 3, bạn nên hạn chế tối đa làm tóc và sử dụng nhiệt. Nếu phải sấy hay dùng máy duỗi, máy uốn, cần có xịt dưỡng bảo vệ nhiệt cho tóc.

+ Lựa chọn phương pháp làm đẹp phù hợp: khi bạn muốn nhuộm tóc, uốn tóc… cho tóc hư tổn, bạn cần lựa chọn sản phẩm chứa nhiều dưỡng chất và chất lượng cao để sử dụng. Nên tránh việc tẩy tóc mà thay vào đó nên chọn dịch vụ phục hồi hoặc hấp dưỡng tóc thường xuyên.

+ Cắt tỉa tóc thường xuyên hơn: với phần tóc đã quá hư tổn, gần như chúng sẽ không thể phục hồi lại được, nên cắt bỏ đi phần tóc đó là cách tốt nhất, để giúp mái tóc trông khỏe khoắn và được nuôi dưỡng tốt hơn.

+ Sử dụng sản phẩm phục hồi chuyên sâu: nhận biết các mức độ hư tổn của tóc rồi bạn có thể chọn bộ sản phẩm chuyên biệt để phục hồi tóc, bao gồm cả dầu gội, dầu xả, ủ tóc và xịt dưỡng tóc.

+ Chải tóc nhẹ nhàng: khi tóc đã hư tổn thường rất dễ rối, bạn cần có loại lược chuyên gỡ rối để chải tóc, hạn chế kéo giật tóc sẽ làm đứt tóc nhanh hơn.

+ Xem lại tần suất gội đầu: với tóc hư tổn nên gội chỉ từ 2 – 3 lần/ tuần, không gội mỗi ngày và nên massage nhẹ nhàng, tránh chà xát tóc khi gội.

+ Bảo vệ tóc khi đi ra ngoài, che chắn tóc cẩn thận trước nắng nóng, khói bụi.

World Nail School đã giới thiệu xong cho bạn cách nhận biết các mức độ hư tổn của tóc và cách khắc phục. Mong rằng nó sẽ có ích cho bạn và giúp bạn yêu hơn việc bảo vệ mái tóc chắc khỏe, suôn mượt.

 
Có thể bạn quan tâm