HƯỚNG DẪN CÁCH ĐỌC BẢNG MÀU NHUỘM TÓC - THÔNG SỐ TRÊN THUỐC NHUỘM CÓ Ý NGHĨA GÌ?

18-02-2022

Khi học nghề tóc chuyên nghiệp, nhuộm tóc là một kỹ thuật quan trọng bạn phải nắm vững. Nhuộm tóc sử dụng rất nhiều loại hóa chất, màu sắc khác nhau. Bạn cần hiểu về các lớp màu trong thuốc nhuộm, cách sử dụng cũng như biết cách đọc bảng màu nhuộm tóc, biết được thông số thuốc nhuộm. Chỉ cần sau bài viết này của World Nail School, bạn sẽ biết được các con số như 4.0, 7.32… trên thuốc nhuộm biểu hiện cho màu sắc gì!

NGUYÊN TẮC MÀU SẮC TRONG NHUỘM TÓC

Bạn thấy đọc bảng màu nhuộm tóc có rất nhiều màu sắc khác nhau phải không nào. Nhưng thực chất cơ bản màu nhuộm sẽ được tạo thành từ 3 màu gốc Đỏ, Vàng, Xanh dương.

>>> Từ 3 màu sắc gốc này khi kết hợp với nhau sẽ cho ra màu thứ 2:

Đỏ + Vàng = Cam

Xanh dương + Đỏ = Tím

Vàng + Xanh dương = Xanh lá

>>> Từ những màu thứ 2, khi phối lại với các màu khác với hàm lượng ít nhiều sẽ cho ra các màu bổ sung, với đủ các sắc độ khác nhau. Ví dụ như màu nhuộm nâu, bạn có thể tạo ra Nâu đỏ, Nâu đen, Nâu hạt dẻ, Nâu tây…

Ngoài ra, việc lựa chọn và xử lý màu thuốc nhuộm trên tóc còn dựa trên Bánh xe màu sắc hoặc Ngôi sao màu sắc:

+ Một nửa ngôi sao là Tông Lạnh gồm các màu: xanh lá, xanh dương, tím, và các màu sắc có ánh xanh

+ Một nửa còn lại là Tông Ấm gồm: Vàng, Cam, Đỏ, và các màu sắc chứa nhiều sắc tố Đỏ, Vàng.

HƯỚNG DẪN CÁCH ĐỌC BẢNG MÀU NHUỘM TÓC, THÔNG SỐ TRÊN THUỐC NHUỘM TÓC

Trên bảng màu nhuộm tóc, bạn sẽ thấy rất nhiều màu sắc nhuộm tóc, đi kèm với những con số ví dụ như 5.35, 6.43, 0.88 tương ứng với một màu sắc khác nhau. Và trên hộp thuốc nhuộm cũng có những con số giống như thế. Vậy những con số đó có ý nghĩa gì?

Thông số trên thuốc nhuộm tóc và bảng màu sẽ bao gồm 2 số hoặc 3 số, theo cấu trúc:

[Level của màu].[Tông màu chính] (Ví dụ: 6.3 hay 4.0)

hoặc [Level của màu].[Tông màu chính][Tông màu ánh phụ] (Ví dụ: 6.43, 4.64…)

>>> (Lưu ý: dấu “.” có thể thay bằng dấu gạch chéo “/” tùy loại).

Cách đọc bảng màu thuốc nhuộm tóc như sau:

+ Level của màu: hay còn gọi là độ sâu của màu, Level màu sẽ đi từ mức độ đậm đến mức nhạt nhất. Là con số đầu tiên trên dãy số, đứng trước dấu “.” hoặc “/”

+ Tông màu chính: màu sắc riêng biệt, thể hiện màu sắc chính của màu tóc. Là con số liền kề dấu “.” hoặc “/”

+ Tông màu ánh phụ: Thể hiện phần màu sắc phản chiếu của tóc dưới ánh sáng. Là số cuối cùng trong dãy 3 số. Nó vẫn sử dụng thông số như tông màu chính.

Sau khi hiểu được cấu trúc của dãy số trên bảng màu nhuộm tóc, bạn sẽ tiến hành đối chiếu những con số đó tương ứng với từng màu theo dưới đây:

+ LEVEL CỦA MÀU

1 – Đen (Black)

2 – Nâu Đen (Very Dark Brown)

3 – Nâu Đậm (Dark Brown)

4 – Nâu Vừa (Medium Brown)

5 – Nâu Sáng (Light Brown)

6 – Vàng Sậm (Dark Blonde)

7 – Vàng Vừa (Medium Blonde)

8 – Vàng sáng (Light Blode)

9 – Vàng Bạch Kim (Very Light Blonde)

10 – Bạch Kim (Platinum Blonde)

+ TÔNG MÀU CHÍNH & TÔNG MÀU ÁNH PHỤ

Số 0 – Tông tự nhiên (Natural)

Số 1 – Tông tro (Ash)

Số 2 – Tông tím (Violet)

Số 3 – Tông vàng (Gold)

Số 4 – Tông đồng (Copper)

Số 5 – Tông nâu đỏ (Mahogany)

Số 6 – Tông đỏ (Red)

Và bây giờ hãy cùng World Nail School ứng dụng những con số trên để đọc thử một vài màu tóc nhé:

- 5.62: Level màu 5 + Tông màu chính là Đỏ + Tông màu ánh phụ là Tím >>> Màu Đỏ ánh tím tông 5

- 10.31: Level màu 10 + Tông màu chính là Vàng + Tông màu ánh phụ là Tro >>> Màu Vàng ánh tro tông 10

- 6.33: Level màu 6 + Tông màu chính và phụ là Vàng >>> Màu Vàng sậm ánh vàng nhiều gấp đôi màu 6.3

Khi nhuộm tóc cho khách hàng, điều đầu tiên là bạn cần xác định màu tóc tự nhiên của khách hàng, sau đó sẽ dễ tư vấn màu phù hợp cho khách hơn. Nếu màu sắc khách chọn khác xa với tone màu tóc tự nhiên khách có, bạn phải tiến hành đưa tóc về level màu tương ứng với màu cần nhuộm.

Cần nhận biết màu tóc tự nhiên: màu tóc tự nhiên là nền tảng cho công việc nhuộm tóc. Xác định được màu tóc tự nhiên của khách hàng, sẽ giúp bạn có nhiều sự lựa chọn màu cho khách. Màu tóc tự nhiên được phân loại bởi những sắc tố màu.

Sự hiểu biết về tone màu, thông số màu là rất quan trọng đối với người thợ tóc chuyên nghiệp. World Nail School hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn đọc bảng màu nhuộm tóc và thông số thuốc nhuộm tóc một cách dễ dàng hơn.

Tham khảo khóa học Tóc chuyên nghiệp của chúng tôi TẠI ĐÂY!!!